BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG (IUI) BAO NHIÊU CHU KỲ NÊN CHUYỂN SANG THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp phổ biến nhất trên thới giới vì đây là phương pháp đơn giản, ít xâm lấn, ít tốn kém về chi phí. Ngoài ra IUI cũng an toàn, ít biến chứng nhưng IUI có nhược điểm là tỉ lệ thành công thấp hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau đây là một số thông tin cho bạn giúp bạn có định hướng cho quá trình điều trị của mình.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó tinh dịch của người nam/ người chồng sẽ được lấy ra ngoài và được lọc rửa để thụ tinh trùng có khả năng di động tốt, tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm vào buồng tử cung của người nữ/ người vợ bằng một dụng cụ chuyên dụng.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Các trường hợp được chỉ định IUI?

Không phải tất cả các trường hợp hiếm muộn đều có thể làm IUI, kỹ thuật IUI chỉ thực hiện trong các trường hợp hiếm muộn do nguyên nhân đơn giản hoặc chưa rõ nguyên nhân, một số chỉ định như:

-Yếu tố nam:

  • Rối loạn xuất tinh, rối loạn cương
  • Không giao hợp được
  • Số lượng tinh trùng ít, yếu nhẹ.

-Yếu tố nữ:

  • Rối loạn phóng noãn
  • Tắc ống dẫn trứng 1 bên
  • Giảm dự trữ buồng trứng
  • Không giao hợp được

-Yếu tố cả nam lẫn nữ:

  • Chưa rõ nguyên nhân
  • Quan hệ thưa

Các trường hợp khác do nguyên nhân phức tạp hơn như: tắc 2 ống dẫn trứng, tinh trùng ít, yếu nặng, lạc nội mạc tử cung nặng, phụ nữ lớn tuổi…Bác sĩ sẽ không chỉ định bạn làm IUI mà tiến đến chỉ định làm IVF.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm viết tắt là IVF (In vitro fertilization) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó noãn của người phụ nữ/ người vợ sẽ được lấy ra ngoài và thụ tinh với tinh trùng của người nam/ người chồng bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa vào tử cung của người phụ nữ/ người vợ.

Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF): Trứng sau khi được lấy ra bên ngoài cơ thể thì sẽ được chuyển vào đĩa nuôi cấy có chứa tinh trùng của người chồng đã qua lọc rửa, tinh trùng sẽ tự chui vào trứng để thụ tinh. Để có hiệu quả tốt trong phương pháp này thì chất lượng của tinh trùng là yếu tố quan trọng.

Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng bằng kim. Chuyên viên phôi học sẽ nhìn qua kính hiển vi để chọn tinh trùng di động tốt, có hình dạng bình thường, sau đó dùng vi kim tiêm để hút lấy tinh trùng, xuyên kim vào trứng và cuối cùng đẩy tinh trùng ra khỏi kim. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp tinh trùng dị dạng, thiếu men acrosome giúp tinh trùng để tinh trùng chui vào trứng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

-Sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau thì sẽ được cất vào tủ nuôi cấy để theo dõi sự thụ tinh, sự phân chia tế bào và hình thành phôi. Thời gian nuôi cấy từ 2-5 ngày. Phôi sẽ được đưa vào tử cung của người vợ để phát triển tiếp thành thai nhi.

So sánh tỷ lệ thành công và chi phí của IUI và IVF

Việc so sánh IUI và IVF chỉ có thể tính đối với những trường hợp đủ điều kiện để chỉ định thực hiện IUI. Tỉ lệ thành công của IUI phụ thuộc nhiều yếu tố bao gồm: tuổi người vợ, nguyên nhân vô sinh và điều trị trước đó. Tại IVFMD, tỉ lệ thành công (được tính theo tỉ lệ thai lâm sàng hay tỉ lệ nhìn thấy túi thai trên siêu âm lúc 5 tuần sau khi IUI) trung bình là 14.5 %. Phụ nữ dưới 30 tuổi là 19.2%, trên 40 tuổi là 10,4 %. Tỉ lệ thành công của các trường hợp IVF trung bình là 30.3%, đối với phụ nữ dưới 30 tuổi có thể đạt đến 42.3% (số liệu từ tháng 1-12/2021).

Chi phí thực hiện một chu kỳ IUI khoảng 10-15 triệu, chi phí cho IVF từ 80-100 triệu tuỳ theo tuổi, đáp ứng buồng trứng của bạn, loại thuốc sử dụng để kích thích buồng trứng,…

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật chuyên sâu cần có sự có sự hỗ trợ nhiều về mặt chuyên môn, máy móc nên tỉ lệ thành công sẽ cao hơn 40-45% so với thụ tinh nhân tạo nhưng chi phí thì cũng sẽ cao hơn.

IUI bao nhiêu chu kỳ nên chuyển sang IVF?

Đây là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện IUI hoặc sau khi đã điều trị theo phương pháp IUI chưa thành công. 3 đến 6 chu kỳ IUI đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

-Đối với bệnh nhân vô sinh nam nhẹ hoặc chưa rõ nguyên nhân, thử nghiệm INeS từ Bensdorp và cộng sự năm 2015 đã chỉ ra rằng 6 chu kỳ IUI vẫn tiết kiệm chi phí so với IVF trực tiếp.

-Một nghiên cứu khác của Aboulghar và cộng sự đã thực hiện ở nhóm phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân. Đã đưa ra khuyến nghị là thực hiện ít nhất 3 chu kỳ IUI trước khi chuyển sang IVF là phương án phù hợp nhất về hiệu quả và chi phí.

Không có bằng chứng để khuyến nghị số chu kỳ IUI tối đa. Tuy nhiên, khi điều trị bác sĩ sẽ cân nhắc thêm về tuổi người phụ nữ, dự trữ buồng trứng, các nguyên nhân khác đi kèm và thời gian bạn có thể dành cho quá trình điều trị để quyết định số chu kỳ IUI bạn sẽ thực hiện.

Tóm lại khi điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) ít nhất từ 3 đến 6 chu kỳ, mà bạn vẫn chưa có thai. Bác sĩ sẽ cân nhắc để chuyển sang kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn kỹ thuật điều trị phù hợp nhằm vừa tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị để nhanh chóng chào đón con yêu chào đời.