BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG (IUI) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Mong muốn có con và được làm cha, mẹ là điều mong mỏi của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề hiếm muộn thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Hiện nay, có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp bạn có được thiên thần nhỏ đáng yêu. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản, nhẹ nhàng, chi phí thấp, vẫn có thể giúp bạn sớm hoàn thành ước mơ làm cha, mẹ.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì? 

Là phương pháp thụ tinh nhân tạo hay còn được gọi tắt là IUI (Intra Uterine Insemination). Người chồng sẽ tự xuất tinh để lấy mẫu tinh dịch ra ngoài. Mẫu tinh dịch sẽ được chuyên viên kỹ thuật nam khoa lọc rửa, lựa chọn ra các tinh trùng có chất lượng và khả năng di động tốt. Sau khi lọc rửa và loại bỏ các tạp chất, mẫu tinh trùng sẽ được Bác sĩ thực hiện bơm vào buồng tử cung của người vợ bằng một dụng cụ chuyên dụng.

Những trường hợp nào cần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

Để lựa chọn kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tối ưu, tốt nhất cho mình, vợ chồng bạn nên cùng đến gặp Bác sĩ hiếm muộn để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và cùng thảo luận đưa phương án điều trị thích hợp với bạn. Dưới đây là một số trường hợp cần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

  • Hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân (khoảng 10% cặp vợ chồng sau khi thăm khám và làm tất cả các xét nghiệm vẫn không tìm được nguyên nhân).
  • Vợ chồng không thể quan hệ, (người vợ bị đau khi gần gũi, hoặc có những bệnh lý liên quan cơ quan sinh dục)
  • Rối loạn phóng noãn (trứng rụng không đều).
  • Chồng có bất thường tinh trùng nhẹ như tinh trùng ít, yếu, dị dạng nhẹ (Điều này được đánh giá, chẩn đoán dựa vào kết quả Tinh dịch đồ của người chồng)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành ra sao?

Tỉ lệ thành công của bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó: tuổi vợ, nguyên nhân hiếm muộn và chất lượng tinh trùng là 3 yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất. Hiện tại tỉ lệ thành công tại hệ thống IVFMD vào khoảng 16-20% 

Các rủi ro có thể gặp?

Bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào có can thiệp cũng sẽ có phần trăm rủi ro nhất định. Tuy nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật điều trị an toàn, hiệu quả, và ít biến chứng. Một số rủi ro có thể xảy ra như: đa thai (15% trong số các trường hợp có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng), dị ứng thuốc (rất hiếm), buồng trứng đáp ứng kém (1%), trứng rụng sớm trước ngày bơm (1%),…

Sức khoẻ trẻ sinh ra từ phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào?

Cho đến hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận bơm tinh trùng vào buồng tử cung có tác động trực tiếp lên nguy cơ mắc các bệnh lý ác tính, cũng như đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ sinh ra từ phương pháp IUI so với những trẻ được sinh ra từ thai kỳ tự nhiên.