CHỤP BUỒNG TỬ CUNG VÒI TRỨNG CÓ CẢN QUANG – HSG

Tại sao tinh trùng khỏe, chu kỳ có rụng trứng và quan hệ đúng thời điểm nhưng lại không thể có thai tự nhiên? Có phải các chị em cũng muốn biết lý do tại sao đúng không? IVFMD xin trả lời một trong những lý do làm tinh trùng không thể kết hợp được với trứng qua bài viết sau đây.

Sự thụ tinh diễn ra ở đâu?

Sự thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng, kết nối buồng trứng với tử cung, cụ thể ở ⅓ ngoài vòi trứng. Nếu ống dẫn trứng bị tắc thì tinh trùng không thể bơi đến vị trí của trứng. Để có thể kiểm tra được ống dẫn trứng thông hay tắc, bác sĩ sẽ chỉ định chụp HSG.

Chụp HSG là gì?

Chụp HSG, hay còn gọi là chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang là hình thức chụp X-quang, được sử dụng để kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và ống dẫn trứng.

Chụp HSG thường được sử dụng để chẩn đoán hiện tượng tắc ống dẫn trứng một phần hay hoàn toàn. Phương pháp này còn phát hiện ra các dấu hiệu bất thường đối với kích thước hay hình dạng của tử cung.

Chụp HSG được thực hiện như thế nào?

  • Chụp HSG thường được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Thời điểm tốt nhất thực hiện chụp HSG là trong nửa đầu chu kì kinh nguyệt (tốt nhất ngày 6-8 chu kì kinh). Đây là thời điểm khả năng thụ thai ít xảy ra.
  • Khi thực hiện chụp HSG, kỹ thuật viên sẽ bơm chất cản quang vào trong tử cung và vòi trứng. Thuốc cản quang sẽ phản ánh các cấu trúc bên trong tử cung và vòi trứng lên màn hình máy chụp X quang. Sau đó in thành phim X quang.

Cụ thể quá trình chụp HSG được thực hiện theo các bước sau:

  • Bệnh nhân sẽ nằm tư thế khám phụ khoa. Kỹ thuật viên sẽ đặt mỏ vịt âm đạo bệnh nhân để quan sát cổ tử cung
  • Bơm thuốc cản quang vào tử cung qua cổ tử cung
  • Thuốc cản quang từ từ di chuyển qua ống thông vào buồng tử cung và vòi trứng
  • Khi tử cung và vòi trứng đầy thuốc cản quang, hình ảnh X quang được chụp lại và đưa lên màn hình để người chụp quan sát

Chụp HSG là một kỹ thuật khá an toàn, đơn giản, giá thành tương đối thấp.