ĐIỀU TRỊ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM TẠI VIỆT NAM CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Hiện nay, đã có nhiều trường hợp người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài về nước để điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Tuy nhiên, việc không nắm rõ thủ tục và không biết cần chuẩn bị gì cho việc điều trị và khoảng cách địa lý dẫn đến nhiều anh chị khá hoang mang. Thông qua bài viết dưới đây, IVFMD sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cơ bản cần chuẩn bị trước khi về Việt Nam điều trị nhé!

Chuẩn bị giấy tờ thủ tục

  • Hộ chiếu (passport) của hai vợ chồng.
  • Giấy đăng ký kết hôn (ĐKKH) bản gốc. Nếu giấy ĐKKH bằng tiếng Anh thì không cần dịch thuật, nếu giấy ĐKKH bằng tiếng nước khác thì yêu cầu cần phải dịch thuật.
  • Giấy tờ từng thăm khám hoặc điều trị trước đó để bác sĩ tham khảo.

Chuẩn bị tâm lý

Đối với phương pháp TTTON, tỷ lệ thành công hiện nay đã được tăng lên rất nhiều so với những năm đầu triển khai kỹ thuật. Tuy nhiên tỷ lệ thành công cao nhất vẫn chỉ dừng lại ở con số 60 – 70 %. Vẫn còn đó tỷ lệ thất bại do độ tuổi người phụ nữ, chất lượng phôi, thất bại làm tổ, đáp ứng kém, thai sinh hoá, sẩy thai, sinh non,…

Chính vì vậy các bạn phải chuẩn bị cho cả hai một tâm lý thật vững chắc và đồng hành cùng nhau. Các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hướng điều trị và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho lần điều trị kế tiếp nếu không may mắn.

Chuẩn bị thời gian

Vì thời gian điều trị TTTON cơ bản có thể kéo dài 1 tháng, 2 tháng hoặc nhiều hơn tùy vào trường hợp của từng cặp vợ chồng. Các bạn có thể đi bất kỳ ngày nào khi hai vợ chồng sắp xếp được thời gian. Tuy nhiên, có 2 mốc thời gian các bạn có thể tham khảo để không mất nhiều thời gian nhé.

  • Đến thăm khám khi vợ vừa sạch kinh (Từ ngày 7 – ngày 9 chu kỳ kinh): Khi đến vào thời điểm này, người vợ có thể kiểm tra ống dẫn trứng bằng cách chụp phim X-Quang buồng tử cung và vòi trứng có cản quang (HSG). Hoặc kiểm tra buồng tử cung có bất thường hay không (Ví dụ: polyp buồng tử cung, dính buồng tử cung,…) bằng phương pháp siêu âm bơm nước vào buồng tử cung (SIS)
  • Đến thăm khám khi vợ đang ra kinh (Từ ngày 1 – ngày 4 chu kỳ kinh): Thời điểm đầu chu kỳ bác sĩ có thể siêu âm đếm số lượng nang trứng ở đầu chu kỳ (nang noãn thứ cấp) và các bạn có thể bắt đầu điều trị ngay.

Đối với người chồng thì nên kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày để có thể có kết quả thử tinh dịch đồ chính xác nhất.

Thời gian kích thích buồng trứng sẽ kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Sau đó, các bạn sẽ có lịch hẹn để tiến hành lấy trứng và tinh trùng kết hợp thành phôi.

Phôi được nuôi từ 3 – 5 ngày. Bạn có thể chuyển phôi tươi ngay khi đó hoặc trữ phôi lại và chuyển phôi trữ vào các chu kỳ tiếp theo. Nếu các bạn không có thời gian để chuyển phôi tươi, bạn có thể sắp xêp về Việt Nam sau đó để chuyển phôi trữ. 

Thời gian chuẩn bị niêm mạc chuyển phôi trữ là khoảng 10-12 ngày. Sau khi chuyển phôi các bạn có thể sắp xếp trờ về nước ngoài để theo dõi tiếp.

Tham khảo tư vấn online

Tại IVFMD, hiện nay đã và đang tiếp tục triển khai dịch vụ tư vấn online với bác sĩ tại nhà. Thông qua hình thức tư vấn online, bạn có thể kết nối trực tiếp với bác sĩ trước để tư vấn những vấn đề bạn đang quan tâm hoặc thắc mắc quy trình điều trị. Đồng thời bác sĩ cũng có thể khai thác trước tình trạng của vợ chồng bạn và đưa ra những hướng dẫn trước khi bạn về Việt Nam.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn giải tỏa được một phần lo lắng khi về Việt Nam điều trị hiếm muộn.