HAI PHƯƠNG PHÁP CƠ BẢN SỬ DỤNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Dự trữ buồng trứng được xem là một trong những dấu hiệu đánh giá khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Dự trữ buồng trứng cũng báo hiệu rõ cho người phụ nữ biết rằng họ có nên có con sớm hay là không? Các chị em hãy cùng IVF MD tìm hiểu hai phương pháp cơ bản để đánh giá dự trữ buồng trứng qua bài viết sau đây nhé.

Siêu âm đếm nang noãn

Thường vào thời điểm kinh ngày thứ 2 – thứ 4 chu kỳ, bác sĩ có thể siêu âm qua ngã âm đạo để đếm số nang noãn xuất hiện đầu chu kỳ.

  • Ưu điểm: nhanh có kết quả, không gây đau đớn hay ảnh hưởng tâm lý, chi phí thấp và nhất là ngày siêu âm ngoài xác định được số nang trứng ra thì có thể quan sát kích thước các nang trứng có đồng đều nhau hay không và dễ dàng hơn trong việc chỉ định phác đồ điều trị sao cho phù hợp với từng người bệnh.
  • Nhược điểm: số lượng nang noãn được sản sinh vào mỗi chu kỳ là khác nhau; kết quả đếm nang phụ thuộc vào nhận định của từng bác sĩ và chất lượng của máy siêu âm của siêu âm. Do vậy, việc đánh giá dự trữ buồng trứng chỉ mang tính tương đối.

Xét nghiệm máu

Một trong những cách chẩn đoán chính xác về dự trữ buồng trứng hiện nay đang được các trung tâm hỗ trợ sinh sản (HTSS) lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong việc xác định là làm xét nghiệm máu mang tên xét nghiệm AMH. Ngoài việc cho biết dự trữ buồng trứng hiện có thì xét nghiệm AMH còn có thể đưa ra những chỉ số đáng báo động ví dụ như tình trạng suy buồng trứng sớm, một trong những tình trạng bệnh lý khó trong điều trị HTSS.

  • Ưu điểm: là một trong những phương pháp chẩn đoán mang tính chính xác cao và là phương pháp đánh giá hàng đầu hiện nay, vì AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Có thể làm xét nghiệm vào bất kì thời điểm nào vì nồng độ AMH là hằng định và không thay đổi theo chu kỳ.
  • Nhược điểm: cần thời gian nhất định để có kết quả, chi phí còn khá cao và thường chênh lệch giữa các trung tâm. Một hạn chế còn gặp hiện nay ở xét nghiệm AMH là do được triển khai trong vài năm trở lại đây nên sẽ không có quá nhiều cơ sở y tế có thể chạy được thông số xét nghiệm này, ngoại trừ các trung tâm y tế và đơn vị HTSS chuyên ngành.

Ngoài ra các xét nghiệm nội tiết khác cũng thường được bác sĩ chỉ định để đánh giá dự trữ buồng trứng bao gồm: FSH, LH, Estradiol, Progesterone.

  • Ưu điểm: xét nghiệm này cũng tương tự như việc siêu âm đếm nang noãn thứ cấp vào ngày đầu chu kỳ kinh, và thường sẽ được các bác sĩ chỉ định vào ngày thứ 2 hoặc thứ 4 của chu kỳ kinh.
  • Nhược điểm: cũng tương tự như siêu âm đếm nang noãn, việc xét nghiệm máu nội tiết cũng được thực hiện khi bệnh nhân đang có kinh để đảm bảo tính chính xác trong việc đánh giá và chỉ định điều trị.

Trong hai phương pháp kể trên, có thể thấy việc xét nghiệm máu AMH vẫn đang được xem là biện pháp ưu tiên hơn hết, không những tiết kiệm về mặt thời gian mà còn thể hiện độ chính xác cao so với những xét nghiệm còn lại.

Nhìn chung việc siêu âm đếm nang noãn, xét nghiệm nội tiết ngày đầu chu kỳ kinh hay xét nghiệm máu AMH để đánh giá dự trữ buồng trứng đều cho các kết luận về tình trạng dự trữ buồng trứng đang còn của mỗi một bệnh nhân. Và cũng đồng thời báo động về khả năng sinh sản của mỗi người nên nhanh hay chậm trên hành trình hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình.