ICSI – KỸ THUẬT TIÊN TIẾN VÀ PHỔ BIẾN TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ SINH SẢN

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) là cách mọi người thường gọi chung về các phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp cho sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn ở bên ngoài cơ thể. Và ICSI là một kỹ thuật tiên tiến, phổ biến hiện nay khi thực hiện TTTON.

ICSI là gì?

ICSI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Intra Cytoplasma Sperm Injection và được chuyển ngữ Tiếng Việt là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Đây là một kỹ thuật ra đời năm 1992 bởi Palermo và cộng sự, được đánh giá cao về tính hiệu quả – an toàn trong hỗ trợ hiện tượng thụ tinh, giúp tạo ra phôi khỏe mạnh.

ICSI được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn - ICSI
Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – ICSI

Bác sĩ sẽ giúp lấy noãn ra bên ngoài cơ thể người vợ, đồng thời hướng dẫn người chồng tự thực hiện lấy mẫu tinh trùng và bảo quản đúng cách. Noãn và tinh trùng sau khi lấy ra ngoài, sẽ được các chuyên viên phòng Lab phôi học thực hiện lọc rửa và tiến hành các quy trình theo dõi, hỗ trợ noãn và tinh trùng phù hợp. Kế tiếp, chuyên viên phôi học (CVPH) sẽ lựa chọn một tinh trùng tốt nhất và dùng kim chuyên dụng bắt lấy, lúc này noãn cũng được cố định bằng kim giữ noãn; CVPH sẽ tiêm kim chuyên dụng có chứa tinh trùng vào thẳng bào tương của noãn sau đó từ từ rút kim tiêm ra để noãn ổn định và bắt đầu quá trình thụ tinh.

Những trường hợp nào nên thực hiện kỹ thuật ICSI?

Bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ tư vấn thực hiện kỹ thuật ICSI đối với các trường hợp thất bại thụ tinh nhiều chu kỳ với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển hoặc nguyên nhân thất bại có thể đến từ người chồng có số lượng tinh trùng ít, tỷ lệ di động tiến tới của tinh trùng thấp hoặc tinh trùng dị dạng nhiều. Và để đạt được tỷ lệ thụ thai tối ưu, Bác sĩ cũng khuyên rằng các cặp vợ chồng nên đến điều trị sớm. Vì theo số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ thành công tỷ lệ nghịch với tuổi của người vợ, nghĩa là tuổi vợ càng cao thì khả năng thành công càng thấp.

Hiện nay, kỹ thuật ICSI đã trở nên phổ biến và được thực hiện hầu hết các Trung tâm điều trị hiếm muộn thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam. Các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tìm sự tư vấn từ Bác sĩ tại các Trung tâm IVF uy tín để hiểu rõ hơn và nhận được lời khuyên bổ ích nhất về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất cho mình.