QUÁ TRÌNH CHỌC HÚT TRỨNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Chọc hút trứng là kỹ thuật nhằm lấy trứng ra khỏi cơ thể của người vợ, sau đó trứng sẽ được kết hợp với tinh trùng của người chồng để tạo thành phôi. Đây là một giai đoạn quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), quyết định phần lớn sự thành công của cả chu kỳ điều trị hiếm muộn. Vì vậy, các bạn cần biết quá trình đó diễn ra như thế nào để chuẩn bị tốt tâm lý và chăm sóc tốt sức khoẻ của bản thân nhằm phối hợp với bác sĩ tốt hơn trong quá trình điều trị. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé!

Những ngày trước khi chọc hút trứng

Đối với mỗi chu kì kinh nguyệt bình thường, một trứng sẽ lớn và rụng trứng, sau đó nếu gặp được tinh trùng có thể sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và làm tổ. Tuy nhiên, trong các chu kì TTTON, bác sĩ thường cho bạn bổ sung thêm hormone bằng đường tiêm để kích thích nhiều nang trứng cùng phát triển. Thuốc sẽ được tiêm từ 9 – 12 ngày tuỳ thuộc vào sự đáp ứng của các nang trứng. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang trứng qua siêu âm. Khi các nang trứng đạt kích thước phù hợp, bạn sẽ được chỉ định thêm 1 mũi thuốc gây trưởng thành trứng và bác sĩ sẽ thực hiện chọc hút lấy trứng sau khoảng 36 giờ. 

Qúa trình tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Vào ngày chọc hút trứng

Thông thường, quá trình chọc hút trứng sẽ diễn ra vào buổi sáng và bạn sẽ được dặn nhịn ăn uống từ nửa đêm hôm trước để chuẩn bị tốt cho giai đoạn gây mê khi chọc hút.

Bạn nên đến bệnh viện theo lịch hẹn để hoàn tất các thủ tục hành chánh trước khi bắt đầu làm thủ thuật. Ngày chọc hút bạn nên có người thân đi cùng.

Khi đến giờ thủ thuật dự kiến, bạn sẽ được mời vào phòng và hướng dẫn thay đồ. NHS sẽ tư vấn về quá trình chọc hút và những điều cần lưu ý sau chọc hút để bạn biết rõ hơn về thủ thuật mình đang làm và biết cách tự theo dõi và chăm sóc bản thân tại nhà.

Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn vào phòng thủ thuật để thực hiện kĩ thuật chọc hút. Các cô NHS sẽ vệ sinh vùng âm đạo của bạn với nước muối sinh lý vô khuẩn để tránh nhiễm trùng khi thực hiện thủ thuật. Lúc này, bác sĩ gây mê sẽ tiến hành đánh giá tiền mê và gây mê đường tĩnh mạch cho bạn. Khi bạn ngủ, bác sĩ bắt đầu lấy trứng bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào trong âm đạo để dẫn đường cho kim chọc hút đi đến buồng trứng. 

Quá trình chọc hút sẽ mất khoảng 15 – 20 phút, sau đó bạn sẽ được chuyển ra phòng hồi tỉnh sau thủ thuật để theo dõi tầm 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Trong thời gian này bạn sẽ được theo dõi sát từ sinh hiệu đến các biến chứng có thể xảy ra sau chọc hút (đau vùng bụng dưới hay chảy máu âm đạo, xuất huyết bàng quang …). Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thêm thuốc giảm đau hay theo dõi nước tiểu, siêu âm kiểm trước khi ra về. Một số bạn có thể có phản ứng với thuốc mê như buồn nôn, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi. Bạn đừng lo lắng vì đó chỉ là tác dụng phụ của thuốc gây mê và bác sĩ sẽ kiểm soát tốt vấn đề này. Sau khi sức khỏe hồi phục, bạn sẽ được dùng một phần ăn bệnh viện chuẩn bị sẵn. Các cô NHS sẽ kiểm tra sinh hiệu của bạn lần cuối trước khi bạn ra về.

Bạn sẽ được thông báo về số cụm trứng lấy được trước khi về. Các trứng này sẽ được chuyên viên phôi học tiến hành lọc rửa, cho gặp tinh trùng để thụ tinh và tạo thành phôi. 

Sau quá trình chọc hút trứng

Trong những ngày đầu sau chọc hút trứng có thể sẽ hơi đau bụng lâm râm và còn ra chút huyết nâu âm đạo. Hầu như bạn có thể làm việc vào ngày hôm sau. Nếu bạn vẫn còn đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường tại nhà. Tình trạng này sẽ cải thiện sau 2 – 3 ngày và cơ thể sẽ trở về bình thường khi bạn ra kinh trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng nhiều, chướng bụng, buồn nôn, khó thở, tiểu ít,… thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khoẻ và chăm sóc toàn diện hơn.

Đau bụng sau chọc hút trứng

 

Tóm lại, quá trình chọc hút trứng diễn ra trong thời gian ngắn, ít gây đau đớn và hầu hết bệnh nhân sau khi chọc hút đều có thể trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau. Hy vọng những chia trong bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về quá trình chọc hút trứng để có những chuẩn bị tốt hơn cho chu kỳ điều trị của mình. IVFMD luôn mong muốn được đồng hành cùng bạn trong hành trình đón con yêu về nhà.