TRÍCH TINH TRÙNG TỪ MÀO TINH (TESE) TRONG ĐIỀU TRỊ IVF TẠI LABO IVFMD DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Trong các yếu tố gây vô sinh hiếm muộn thì vô sinh do nam giới chiếm tới 30-40%, trong đó bệnh lý vô tinh không do bế tắc (vô tinh do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng) có nguyên nhân do các bất thường sinh tinh nặng và thường sẽ tước đi khả năng sinh sản của nam giới. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, phẫu thuật mô tinh hoàn tìm tinh trùng (TESE) đang là một trong những phương pháp điều trị đem lại cơ hội làm cha cho nhiều trường hợp vô tinh không do bế tắc.Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình xử lý tinh trùng từ mô tinh hoàn trong labo IVFMD cũng như cung cấp thêm thông tin về khả năng tạo phôi và sự phát triển của phôi từ tinh trùng TESE.

 

Kỹ thuật TESE là gì?

Phẫu thuật mô tinh hoàn tìm tinh trùng (TESE) là kỹ thuật trích tinh trùng hiệu quả và an toàn đối với những người có  bất thường sinh tinh nặng, vô tinh không do bế tắc. Ở những trường hợp này, tinh trùng phân bố không đồng nhất trong các ống sinh tinh. Các bác sĩ sẽ dùng vi phẫu lấy các mô tinh hoàn chứa các ống sinh tinh bình thường để tìm những tinh trùng còn sót lại trong các mô này.

Trích tinh  trùng từ  mào tinh
Kỹ thuật TESE

 

Tinh trùng sau TESE sẽ được xử lí như thế nào?

Trong kỹ thuật TESE, ngoài một bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm còn cần một đội ngũ chuyên viên phôi học có khả năng đọc mẫu mô tinh hoàn tốt. Chuyên viên phôi học sẽ sử dụng kính hiển vi quang học tìm kiếm trên các mẫu mô tinh hoàn để tìm ra từng con tinh trùng. Sau khi tìm thấy, những tinh trùng này sẽ được lọc rửa và bảo quản để đảm bảo chất lượng cho việc thụ tinh. Cách xử lý tinh trùng sau tìm được từ mô tinh hoàn cũng phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tinh trùng sau khi mổ TESE có sử dụng ngay (tinh trùng tươi): Với những trường hợp người vợ đã được dùng thuốc kích thích buồng trứng, phẫu thuật này sẽ được thực hiện cùng ngày hút noãn để tiến hành thụ tinh (ICSI) sau khi có noãn và tinh trùng.

tinh trùng từ TESE
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Mẫu tinh trùng đông lạnh sau TESE sẽ sử dụng như thế nào?

Mẫu tinh trùng sau TESE sẽ được trữ đông trong trường hợp: Người vợ chưa được kích thích buồng trứng, tinh trùng sau khi lấy ra khỏi mô tinh hoàn sẽ đông lạnh lại. Đến ngày chọc hút trứng theo chỉ định của bác sĩ, các chuyên viên phôi học sẽ tiến hành rã đông tinh trùng để thực hiện việc thụ tinh. Việc trữ đông tinh trùng giúp đảm bảo có sẵn nguồn tinh trùng trước khi tiến hành kích thích buồng trứng, tránh việc phải trữ đông noãn nếu không tìm thấy tinh trùng khi thực hiện TESE vào ngày chọc hút trứng.

Tuy nhiên, quá trình cấp đông và rã đông này có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Thông thường, chỉ 50% tinh trùng còn sống sót sau quá trình trữ lạnh rã đông. Trong trường hợp sau khi rã đông tinh trùng, nếu như chất lượng tinh trùng quá kém thì bác sĩ có thể chỉ định làm TESE lần thứ hai ngay trong ngày chọc hút để tìm thêm tinh trùng.

tinh trùng TESE
Đông lạnh tinh trùng

Tỷ lệ thành công từ tinh trùng TESE trong IVF 

Thông thường tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm của tinh trùng TESE thường thấp hơn so với tỷ lệ của tinh trùng trong tinh dịch. Điều này cũng dễ hiểu vì đa số các tinh trùng thu nhận từ TESE đều bất thường hình dạng và có khả năng di động kém.

Theo các khảo sát tại hệ thống IVF MD về hiệu quả sử dụng của tinh trùng từ TESE cho ra tỷ lệ thụ tinh khoảng 48%, tỷ lệ phôi tốt ngày 3 là 76% và tỷ lệ phôi tốt ngày 5 là 38%. Ngoài ra tỷ lệ thai lâm sàng và thai sinh sống cũng đạt lần lượt là 39% và 24%. Những em bé sinh ra từ tinh trùng TESE cũng hoàn toàn bình thường khỏe mạnh.

 

Như vậy có thể thấy rằng để thực hiện thành công kỹ thuật TESE thì yếu tố con người đóng vai trò hết sức quan trọng, cần có sự kết hợp tốt giữa bác sĩ nam khoa trong phần vi phẫu và các chuyên viên phôi học trong phần tìm kiếm và xử lý tinh trùng. Hy vọng qua bào viết quý anh chị có thêm những kiến thức bổ ích trên hành trình tìm con yêu của mình.