SIÊU ÂM ĐÁNH GIÁ ỐNG DẪN TRỨNG BẰNG CHẤT TƯƠNG PHẢN – HYFOSY

Bệnh lý ống dẫn trứng chiếm khoảng 25% – 30% các trường hợp hiếm muộn, chính vì vậy, việc đánh giá chính xác tình trạng ống dẫn trứng sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đánh giá ống dẫn trứng và trong đó phải kể đến kỹ thuật siêu âm sử dụng chất tương phản – Hyfosy, đây là kỹ thuật mới nhất có độ chính xác cao nhưng vô cùng đơn giản và ít gây đau cho các chị em. Sau đây hãy cùng IVFMD tìm hiểu về phương pháp này bạn nhé!

Ba phương pháp thường được sử dụng để đánh giá ống dẫn trứng. 

Hiện nay ba phương pháp thường được sử dụng để đánh giá ống dẫn trứng bao gồm: phẫu thuật nội soi, chụp buồng tử cung ống dẫn trứng cản quang (HSG) và siêu âm sử dụng chất tương phản (Hyfosy).

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế thì phương pháp hyfosy có nhiều những ưu điểm vượt trội hơn cả. Trong khi, phẫu thuật nội soi có chi phí thực hiện khá cao và tính xâm lấn nhiều, còn chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) lại gây đau đớn và bệnh nhân sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với tia xạ.

Hyfosy là gì?

Hình minh họa kỹ thuật hyfosy

Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản là một kỹ thuật động, dùng chất tương phản an toàn bơm vào buồng tử cung qua ngả âm đạo và quan sát sự thay đổi hình ảnh chất tương phản qua hai ống dẫn trứng.

Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ, ít đau hơn chụp buồng tử cung ống dẫn trứng bằng X-quang (HSG). Ngoài quan sát ống dẫn trứng còn có thể quan sát buồng tử cung, các bất thường của tử cung, buồng trứng.

Tại sao bạn được chỉ định thực hiện Hyfosy?

Hyfosy được chỉ định khi bác sĩ cần khảo sát tính thông của ống dẫn trứng, hoặc nghi ngờ có bất thường ống dẫn trứng, thất bại với bơm tinh trùng hoặc giao hợp tự nhiên…

Hyfosy được thực hiện như thế nào?

Các bước thực hiện kỹ thuật Hyfosy

Hyfosy được thực hiện qua từng bước như sau:

  • Pha dung dịch tạo bọt và bơm vào trong 1 xi lanh
  • Đưa catheter (một ống thông nhỏ, dài, làm bằng nhựa mỏng và dẻo) qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung
  • Kết hợp siêu âm qua đường âm đạo với bơm dung dịch đã pha
  • Bơm từ từ đều tay để lần lượt đánh giá tử cung, hai vòi tử cung và độ thoát thuốc, …

Cần lưu ý những gì khi thực hiện hyfosy

  • Đã sạch kinh 2-3 ngày (không quá ngày thứ 12 của chu kỳ)
  • Không đang bị viêm âm đạo, rong kinh, rong huyết, …
  • Uống thuốc đủ 30 phút trước khi thực hiện hyfosy

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của IVFMD có thể giúp các chị em hiểu hơn về kỹ thuật mới này. Chúc các chị em có một sức khỏe thật tốt, gặp nhiều may mắn hơn trên con đường tìm kiếm “thiên thần nhỏ” của mình!