SUY BUỒNG TRỨNG SỚM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Suy buồng trứng sớm là tình trạng các chức năng của buồng trứng ngừng hoạt động và sản xuất trứng trước tuổi 40, tình trạng suy buồng trứng sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục của phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ. Khi buồng trứng ngừng hoạt động phụ nữ sẽ khó mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, khả năng sinh sản, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, loãng xương. Đáng lo ngại hơn là độ tuổi mắc tình trạng này ngày càng trẻ hóa. 

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm (Primary Ovarian insufficiency – POI) là tình trạng các chức năng của buồng trứng ngừng hoạt động và sản xuất trứng trước tuổi 40. Thông thường, phụ nữ sẽ giảm khả năng sinh sản ở độ tuổi 40 trở lên, bạn sẽ thấy kinh nguyệt không đều, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã vào thời điểm mãn kinh. Đối với phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, triệu chứng kinh nguyệt không đều và giảm khả năng sinh sản bắt đầu trước tuổi 40, đôi khi có vài trường hợp có thể bắt đầu sớm ở tuổi thiếu niên.

Suy buồng trứng sớm

Nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm?

Di truyền

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đột biến gen trên nhiễm sắc thể thường và nhiễm sắc thể giới tính có thể gây ra suy buồng trứng sớm:

 • Hội chứng Turner: là tình trạng mất hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn nhiễm sắc thể X thứ 2. Một trong những đặc điểm của của hội chứng Turner là suy buồng trứng sớm. Mỗi bé gái sinh ra với số lượng noãn (trứng) nhất định trong 2 buồng trứng. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ số noãn trung bình của bé gái vừa sinh ra sẽ có khoảng từ 1-2 triệu noãn bào và sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên ở bào thai mang hội chứng này, bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ, quá trình chết theo chương trình của noãn bị đẩy nhanh và chỉ có 10% phụ nữ có hội chứng Turner có thể có biểu hiện dậy thì và đa số hiếm có trường hợp có thể có thai tự nhiên.
Hội chứng Turner
 • Hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy (Fragile X): là 1 di truyền trội gây ra bởi đột biến gen FMR1 trên nhiễm sắc thể X. Khoảng 20% phụ nữ bị Fragile bị suy buồng trứng sớm, trong đó có khoảng 10% trường hợp có cơ hội mang thai.
Hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy (Fragile X)

Các nguyên nhân khác

 • Những đột biến trên nhiễm sắc thể thường.
 • Thiếu hụt Enzym và protein có liên quan đến quá trình sản xuất steroid sinh dục
 • Bệnh lý tự miễn dịch như viêm tuyến giáp, bệnh Addison, bạch biến, nhược cơ,…
 • Hóa trị, xạ trị: Hóa trị có thể gây chết các tế bào mô buồng trứng, từ đó gây thoái hóa nang noãn. Vì thế bệnh nhân ung thư thường được tư vấn về ảnh hưởng của việc điều trị ung thư đến khả năng sinh sản trước khi điều trị.
 • Yếu tố môi trường: khói thuốc lá, hóa chất, …
Hóa trị, xạ trị

Ai có nguy cơ bị suy buồng trứng sớm?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc suy buồng trứng sớm của phụ nữ:

 • Tiền sử gia đình: phụ nữ có mẹ hoặc chị gái mắc bệnh suy buồng trứng sớm có khả năng gặp tình trạng này cao hơn. Khoảng 10- 20% phụ nữ mắc POI có tiền sử gia đình bị bệnh này.
 • Gen: một số thay đổi về gen và tính trạng di truyền khiến phụ nữ có nguy cơ mắc suy buồng trứng sớm cao hơn. Ví dụ phụ nữ mắc hội chứng Turner, hội chứng Fragile X
 • Các yếu tố khác: các bệnh tự miễn dịch, nhiễm virus, hóa trị, xạ trị,…

Các triệu chứng của suy buồng trứng sớm?

Dấu hiệu đầu tiên của suy buồng trứng sớm thường là rối loạn kinh nguyệt thời gian dài, lượng kinh không đều, bên cạnh đó màu sắc kinh nguyệt cũng thay đổi. Ngoài ra, còn có thể có các triệu chứng tương tự như triệu chứng mãn kinh:

 • Nóng bừng, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm
 • Thường xuyên bị mất ngủ giữa đêm, buồn nôn, chóng mặt
 • Giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, đau khi quan hệ tình dục
 • Da dẻ có dấu hiệu nhăn nheo, tóc mỏng và dễ gãy rụng
Thường xuyên bị buồn nôn, chóng mặt

Suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm sẽ khó có mang thai hơn so với những phụ nữ bình thường, một số trường hợp vẫn có thể có con tự nhiên nhưng một số trường hợp cần đến các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc xin trứng từ người khác.Trường hợp phụ nữ bị Suy buồng trứng sớm muốn bảo tồn khả năng sinh sản cần đến thăm khám sớm với bác sĩ hỗ trợ sinh sản càng sớm càng tốt để được tư vấn và lựa chọn phác đồ phù hợp

Ngoài ra, suy buồng trứng sớm làm suy giảm các hormone trong cơ thể bạn dẫn đến việc phụ nữ mắc suy buồng trứng sớm có nguy cơ sớm bị các bệnh lý về tuyến giáp, tim mạch, loãng xương,… Một số phụ nữ gặp phải tình trạng lo lắng và trầm cảm.

Điều trị suy buồng trứng sớm?

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh có thể khôi phục chức năng bình thường của buồng trứng. Có khoảng 5 – 10% phụ nữ mắc suy buồng trứng sớm có thai tự nhiên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ này đi vào giai đoạn gọi là “sự thuyên giảm tự phát” của POI, nghĩa là buồng trứng bắt đầu tự hoạt động bình thường. Khi buồng trứng hoạt động bình thường, khả năng sinh sản sẽ phục hồi và bạn sẽ có khả năng mang thai tự nhiên.

Tuy hiện tại chưa có phương pháp điều trị suy buồng trứng sớm nhưng bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị cho một số triệu chứng của suy buồng trứng sớm cũng như các phương pháp điều trị và hành vi giúp giảm các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến suy buồng trứng sớm:

 • Sử dụng hormone thay thế: là phương pháp phổ biến nhất. Nó giúp cung cấp Estrogen và các hormone khác mà buồng trứng tạo ra giúp cải thiện sức khỏe tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương.
 • Bổ sung canxi và vitamin D
 • Thụ tinh trong ống nghiệm nếu bạn muốn có thai
 • Đông lạnh noãn nếu bạn chưa có ý định mang thai nhưng vẫn muốn lưu trữ dự phòng.
 • Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng
 • Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi liên tục và nên giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.
 • Ăn uống hợp lý, hạn chế ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo sức khỏe.
Ăn uống hợp lý, hạn chế ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo sức khỏe.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng đáng lo ngại của nhiều chị em phụ nữ hiện nay, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giói. Vì thế khi có dấu hiệu suy buồng trứng sớm bạn cần đi khám ngay ở cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị phù hợp cũng như kịp thời can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản nếu cần thiết.