TẠI SAO TINH TRÙNG DI ĐỘNG KÉM?

Theo thống kê có khoảng 30% nguyên nhân gây vô sinh là do tinh trùng chất lượng kém. Sự di động của tinh trùng giúp tinh trùng bơi đến vị trí của trứng và thụ tinh, do đó đây là yếu tố rất quan trọng trong thụ thai tự nhiên. Hãy cùng IVFMD tìm hiểu nguyên nhân ảnh hưởng đến sự di động của tinh trùng nhé.

Phân loại khả năng di động của tinh trùng.

Theo phân loại mới nhất từ WHO (Tổ chức Y tế thế giới) tinh trùng nam được chia làm 4 nhóm:

  • Di động tiến tới nhanh
  • Di động tiến tới chậm
  • Không tiến tới
  • Bất động

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự di động của tinh trùng.

Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn nên có thể bị tổn thương do: nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn, tinh hoàn tổn thương do phẫu thuật, do chấn thương….

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn rộng của các tĩnh mạch trong bùi, đây là nguyên nhân phổ biến làm giảm sản xuất tinh trùng và làm giảm chất lượng tinh trùng, cụ thể làm giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng. Ngoài ra, còn do yếu tố di truyền.

Thói quen sinh hoạt gây ra ảnh hưởng như thế nào đến sự di động của tinh trùng?

Nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng

Việc sử dụng thức uống có cồn và thói quen hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tình trùng. Dựa theo kết quả của nhiều nguyên cứu cho thấy khi hút hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày, uống nhiều rượu bia có thể làm cho tinh trùng yếu dần. Ngoài ra, sử dụng các thuốc điều trị trầm cảm, chất kích thích như heroin, các loại chống động kinh, thuốc giảm đau như paracetamol với liều lớn cũng làm tinh trùng yếu.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống nhộn nhịp kéo theo nhiều áp lực từ công việc cũng như những áp lực khác đến từ các mối quan hệ xã hội và gia đình làm tâm trạng căng thẳng thường xuyên dẫn đến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng lớn tới khả năng di động của tinh trùng.

Ngoài ra, đặc thù của công việc cũng gây ảnh hưởng nhiều đến tinh trùng; ví dụ bạn làm trong môi trường phải tiếp xúc với các chất độc hại, nhiệt độ cao (thợ rèn, thợ hàn…), hoặc phải tiếp xúc với tia phóng xạ, tia X- quang, máy in, sóng điện thoại di động…

Một số thông tin IVFMD muốn gửi đến các cặp vợ chồng đang mong con, cùng với thông điệp hãy xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh, giữ tâm trạng vui vẻ, tích cực để chuẩn bị đón chào những thiên thần bé nhỏ nhé.