TÂM LÝ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

“Tâm lý sức khỏe tâm thần” là một vấn đề của thời đại, nhất là các cặp vợ chồng hiếm muộn: tâm trạng lo âu, buồn rầu trước và trong điều trị khiến tỷ lệ mang thai càng thấp. Vậy các cặp vợ chồng cần làm gì để đảm bảo tâm lý luôn được quan tâm đúng mức và cải thiện sức khỏe tâm lý nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị hiếm muộn. Hãy cùng xem những hướng dẫn của IVFMD bạn nhé.

Hiếm muộn (vô sinh) là gì? 

Hiếm muộn (vô sinh) là tình trạng hai vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, từ 2-3 lần/ tuần, liên tục trong vòng hơn 1 năm và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa mang thai. 

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến kết quả điều trị hiếm muộn

Căng thẳng tâm lý là điều khó tránh khỏi đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Căng thẳng có thể phát sinh từ những lo toan trong đời sống hằng ngày hay trực tiếp từ vấn đề hiếm muộn và ngay cả áp lực trong quá trình điều trị (chẩn đoán hiếm muộn, chi phí, tỉ lệ thành công và kết quả điều trị…)

Chính vì vậy căng thẳng tâm lý là yếu tố quan trọng cần được quan tâm trong quá trình điều trị hiếm muộn. Cụ thể, căng thẳng tâm lý làm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn thường trải qua những cảm xúc tiêu cực. Phản ứng thường gặp là: đau buồn, chán nản, tức giận và thất vọng. Cũng như tự ti, mặc cảm, đôi lúc là tội lỗi, cảm giác bất lực. 

Những tâm lý tiêu cực trên có thể đến từ phía người vợ, người chồng hoặc cả hai. Ngoài ra, các mối quan hệ xung quanh họ như bạn bè, người thân trong gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân. Cụ thể là bệnh nhân thường sẽ rơi vào trầm cảm và có xu hướng tránh giao tiếp xã hội với bạn bè, gia đình, người thân. Từ đó, dẫn đến các thói quen lối sống không tốt, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội mang thai.

Bên cạnh đó, căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị hiếm muộn và chi phối đến quyết định điều trị. Đồng thời tạo nên những phản ứng của bệnh nhân trước những khó khăn hay thất bại trong quá trình điều trị của mình.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị tâm lý tốt khi điều trị hiếm muộn? 

Yếu tố tâm lý của các cặp vợ chồng chính là một trong nhưng yếu tố quan trọng đối với quá trình điều trị hiếm muộn. Cả hai vợ chồng bạn nên ngồi lại với nhau để động viên cũng như chuẩn bị tốt tinh thần cho đối phương trước khi đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, hãy luôn giữ tâm lý thoải mái, tập thể dục mỗi ngày. Bạn có thể thực hiện các liệu pháp thư giãn để giảm căng thẳng như là: thiền chánh niệm, hít thở sâu, yoga…

Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn tâm lý và sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị nếu được chẩn đoán trầm cảm. 

Tóm lại, việc hỗ trợ tâm lý cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có vai trò rất quan trọng. Một tâm lý tốt sẽ giúp các cặp vợ chồng hợp tác tốt hơn với Bác sĩ điều trị để đạt được kết quả như nguyện vọng trên hành trình tìm kiếm những thiên thần nhỏ của mình.