THỤ TINH NHÂN TẠO VÀ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay hiếm muộn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cặp vợ chồng và có xu hướng ngày một gia tăng. Cùng với sự phát triển không ngừng của y học hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị hiếm muộn. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến đó là “thụ tinh nhân tạo (IUI)” và “thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)”. Vậy hai phương pháp này khác nhau như thế nào? Bạn cần lưu ý những gì khi được chỉ định thực hiện thủ thuật. Sau đây bạn hãy cùng IVF Mỹ Đức tìm hiểu chủ đề này bạn nhé!

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo viết tắt là IUI (Intrauterine insemination) hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp lấy tinh trùng của người chồng đã qua lọc rửa bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ quanh ngày rụng trứng. Để có thể xác định được ngày rụng trứng thì bác sĩ sẽ siêu âm đánh giá độ phát triển của nang noãn để xác định khoảng thời gian có thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kích thích buồng trứng nhẹ bằng thuốc uống hoặc tiêm để kiểm soát sự phát triển của nang trứng.

Để đạt được tỷ lệ thành công cao khi thực hiện IUI thì cần phải thỏa các yếu tố sau:

  • Có ít nhất 01 ống dẫn trứng thông
  • Tinh trùng có số lượng đủ và di động tốt

Vì đây là kỹ thuật gần giống với sinh lý tự nhiên của con người nên tỉ lệ thành công cũng tương đương với một chu kỳ tự nhiên là khoảng 15-20%.

Thụ tinh trong ống nghiệm 

Thụ tinh trong ống nghiệm viết tắt là IVF (In vitro fertilization): là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau ngoài cơ thể. Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng cho nang trứng phát triển đến đủ kích thước thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút noãn để lấy trứng ra bên ngoài cơ thể. Ở phương pháp lấy trứng này người vợ sẽ được gây mê để lấy trứng qua ngã âm đạo với hướng dẫn của siêu âm. Vào cùng ngày thì người chồng cũng sẽ lấy tính trùng ra bên ngoài để lọc rửa loại bỏ tạp chất, thu nhận những tinh trùng di động tốt. Có 2 cách để thực hiện tạo thành phôi.

Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF): Trứng sau khi được lấy ra bên ngoài cơ thể thì sẽ được chuyển vào đĩa nuôi cấy có chứa tinh trùng của người chồng đã qua lọc rửa, tinh trùng sẽ tự chui vào trứng để thụ tinh. Để có hiệu quả tốt trong phương pháp này thì chất lượng của tinh trùng là yếu tố quan trọng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng bằng kim. Chuyên viên phôi học sẽ nhìn qua kính hiển vi để chọn tinh trùng di động tốt, có hình dạng bình thường, sau đó dùng vi kim tiêm để hút lấy tinh trùng, xuyên kim vào trứng và cuối cùng đẩy tinh trùng ra khỏi kim. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp tinh trùng dị dạng, thiếu men acrosome giúp tinh trùng để tinh trùng chui vào trứng.

Sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau thì sẽ được cất vào tủ nuôi cấy để theo dõi sự thụ tinh, sự phân chia tế bào và hình thành phôi. Thời gian nuôi cấy từ 2-5 ngày. Phôi sẽ được đưa vào tử cung của người vợ để phát triển tiếp thành thai nhi.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật chuyên sâu cần có sự có sự hỗ trợ nhiều về mặt chuyên môn, máy móc nên tỉ lệ thành công sẽ cao hơn 40-45% so với thụ tinh nhân tạo nhưng chi phí thì cũng sẽ cao hơn.

Mặc dù hai kỹ thuật khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là để cho trứng với tinh trùng gặp nhau và tạo thành thai nhi trong lòng tử cung của người mẹ. Việc cân nhắc lựa chọn kỹ thuật điều trị phù hợp trên từng bệnh lý của các cặp vợ chồng rất là quan trọng để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị để sớm đón nhận đứa con yêu của mình. Vì vậy đừng trì hoãn việc có thai một khi anh/ chị đã biết nguyên nhân, hãy tiếp cận việc điều trị sớm để có được kết quả như mong muốn nhé.