THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM: NÊN CHUYỂN PHÔI TƯƠI HAY PHÔI TRỮ?

Chuyển phôi là bước cuối cùng nhưng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Mỗi khi bước vào giai đoạn này, câu hỏi được các cặp vợ chồng quan tâm là nên chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ để có thể tăng tỉ lệ mang thai? Sau đây hãy cùng IVFMD tìm hiểu về vấn đề chuyển phôi bạn nhé!

Chuyển phôi tươi là gì?

Chuyển phôi tươi nghĩa là bạn sẽ chuyển phôi sau 3 đến 5 ngày chọc hút trứng. Lúc này phôi (hợp tử được tạo thành từ trứng và tinh trùng) của vợ chồng bạn chưa trải qua quá trình đông lạnh.

Chuyển phôi trữ là gì?

Phôi trữ là phôi đã trải qua kỹ thuật đông lạnh với môi trường đông lạnh đặc biệt và được bảo quản trong môi trường nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Chuyển phôi trữ là quá trình mà bạn không phải thực hiện kích thích buồng trứng và chọc hút. Mà bạn sẽ được chuẩn bị niêm mạc tử cung kỹ lưỡng để đón nhận và chuyển phôi vào buồng tử cung sau khi phôi được rã đông.

Kỹ thuật đông lạnh phôi có ảnh hưởng đến chất lượng phôi hay không?

Tỷ lệ phôi sống sau rã đông hiện nay là trên 99%. Tất cả các phôi sẽ được chuyên viên phôi học đánh giá chất lượng trước khi thực hiện kỹ thuật đông lạnh phôi nên hầu hết phôi không thay đổi chất lượng sau khi rã. Đồng thời sau khi rã, phôi cũng được đánh giá lại trước khi chuyển vào buồng tử cung của bạn. Vì thế bạn có thể an tâm khi lựa chọn phương pháp đông lạnh phôi.

Chuyển phôi trữ tốt hơn chuyển phôi tươi có đúng không?

Trước đây trên thế giới luôn phải thực hiện chuyển phôi tươi do kỹ thuật đông lạnh phôi chưa tốt. Vì thế bệnh nhân thường phải đối mặt với nguy cơ quá kích buồng trứng cao. Nhưng khi kỹ thuật đông lạnh phôi phát triển nhiều ý kiến cho rằng chuyển phôi trữ hiệu quả hơn và có nhiều tranh cãi về việc nên chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ. 

Cho đến năm 2018, BS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự tại bệnh viện Mỹ Đức đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới. Chứng minh việc chuyển phôi trữ có hiệu quả tương đương với chuyển phôi tươi ở nhóm bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang. Điều này đã gây tiếng vang và góp phần làm thay đổi thực hành thụ tinh ống nghiệm trên thế giới.

Như vậy, không cần phải chuyển phôi trữ bắt buộc cho tất cả các trường hợp và cũng không nhất thiết phải chuyển phôi tươi cho tất cả bệnh nhân. Mà tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng người bệnh, từng chu kỳ TTTON khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ.

Vậy khi nào thì bạn được chuyển phôi?

Bác sĩ sẽ cho phép bạn chuyển phôi khi đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Nội mạc tử cung có độ dày >= 7mm và mật độ đều.
  • Bạn sử dụng thuốc đúng theo toa bác sĩ.
  • Cơ thể bạn khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường như: sốt, đau bụng, ra huyết …
  • Quan trọng nhất là bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và sắp xếp công việc thuận tiện.

Trong quá trình theo dõi và điều trị nếu bạn có bất thường hoặc khó khăn gì hãy báo liền cho bác sĩ điều trị của mình nhé.

Khi nào nên đông lạnh phôi và thực hiện kỹ thuật chuyển phôi trữ sau đó?

Bạn cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau bụng kéo dài sau chọc hút trứng. Bên cạnh đó bạn chưa thực sự sẵn sàng để chuyển phôi và chưa sắp xếp được thời gian, công việc.

Các trường hợp thường gặp mà Bác sĩ chỉ định bạn nên trữ phôi toàn bộ thay vì chuyển phôi tươi đó là:

  • Bác sĩ nghi ngờ bạn có polyp lòng tử cung và cần kiểm tra để xác định trước chuyển phôi.
  • Theo dõi tắc, ứ dịch ống dẫn trứng và cần chụp phim tử cung – vòi trứng (HSG) để kiểm tra.
  • Lạc nội mạc tử cung cần điều trị nội khoa vài tháng trước khi chuyển phôi.
  • Chỉ số nội tiết Progesterone vào ngày tiêm mũi rụng trứng cao (P4 > 1.5 ng/ml).
  • Bạn cần thực hiện kỹ thuật sinh thiết phôi để đánh giá phôi.
  • Đặc biệt, trường hợp bạn có quá nhiều nang trứng phát triển trong quá trình kích thích buồng trứng. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc thực hiện trữ phôi để phòng ngừa bạn bị hội chứng quá kích buồng trứng.

Bất cứ ai cũng mong muốn kết quả tốt nhất kể cả nhân viên y tế và bác sĩ điều trị cho bạn, tuy nhiên việc cân nhắc giữa chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ điều trị của mình để có thể chọn hướng điều trị phù hợp nhất với mình. Sau cùng, hy vọng với những chia sẻ trên đây của IVFMD có thể  giúp cho bạn thoải mái và yên tâm hơn trong quá trình chuyển phôi sắp tới bạn nhé.