U XƠ TỬ CUNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG MANG THAI KHÔNG?

U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khoảng 20% đến 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có u xơ tử cung. Mặc dù đa số các u xơ tử cung hoàn toàn vô hại, tuy nhiên vẫn khiến các chị em lo lắng rằng liệu chúng có ảnh hưởng đến việc mang thai không? Nếu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) thì có ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công không? Việc loại bỏ chúng có thể cải thiện kết quả hơn không? Hãy cùng IVFMD tham khảo bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (UXTC) hay còn được gọi là nhân xơ tử cung. Đây là u lành tính (không phát triển thành ung thư) được hình thành từ cơ trơn của tử cung. Một người phụ nữ có thể có một hay nhiều UXTC với nhiều kích thước khác nhau. Bản chất của UXTC tuy lành tính nhưng cũng có thể gây ra một số biến chứng và có ảnh hưởng nhất định tới khả năng sinh sản của chị em.

Triệu chứng của u xơ tử cung?

Đa phần UXTC không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do vậy nhiều phụ nữ không biết mình có UXTC cho đến khi tình cờ phát hiện lúc đi khám phụ khoa định kỳ. UXTC chỉ gây triệu chứng khi nó to hoặc nằm ở một vài vị trí đặc biệt. Một số triệu chứng có thể thấy như:

 • Cảm giác trằn, nặng phần bụng dưới hoặc đau lưng.
 • Đau khi quan hệ.
 • Đau bụng nhiều khi hành kinh.
 • Kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều hoặc chảy máu bất thường giữa chu kỳ.

U xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ có thai và tỉ lệ sinh con sống ở phụ nữ có UXTC thấp hơn so với người không có UXTC.

 • Về mặt số lượng: Nếu phụ nữ chỉ có 1 hoặc không có UXTC thì tỷ lệ có thai không thay đổi. Nhưng nếu phụ nữ có từ 2 UXTC trở lên thì tỷ lệ có thai sẽ thấp hơn người không có.
 • Về mặt kích thước: Trường hợp kích thước UXTC nhỏ hơn 3cm thì không ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu kích thước lớn hơn sẽ làm giảm tỷ lệ có thai.
 • Về mặt vị trí: Khi khối UXTC ở vị trí gần ống dẫn trứng, cắm vào tử cung có thể gây tắc, cản trở việc di chuyển của tinh trùng và phôi. UXTC ở vị trí dưới niêm mạc có thể ảnh hưởng đến việc phôi làm tổ dẫn tới khó có thai. Ngoài ra một số vị trí của UXTC có thể gây gập ống dẫn trứng hoặc chít hẹp lỗ cổ tử cung.

Khi có thai, UXTC cũng có thể gây ra một số bất lợi trong thai kỳ như:

 • Sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc tử cung phát triển không đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép không nở to được.
 • Sinh non.
 • Dễ làm cho ngôi thai bất thường.
 • Dễ làm cho vị trí nhau bám bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược,…)
 • Nếu khối UXTC to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh thường được mà phải sinh mổ.
 • Dễ gây băng huyết sau sinh hoặc sau sẩy thai vì sót nhau và tử cung co hồi kém.

Cần làm gì khi phát hiện có u xơ tử cung trước khi chuẩn bị thực hiện TTTON?

Với những ảnh hưởng của UXTC lên việc mang thai, sinh con như trên và để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn bạn nên thăm khám, tư vấn với các bác sĩ để đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất.

Đa phần để tránh những thương tổn không đáng có trên tử cung của người phụ nữ, cũng như làm sao cho việc thụ thai đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài khảo sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của UXTC đối với chuyện mang thai thì các bác sĩ còn xem xét những nguyên nhân khác liên quan đến tình trạng hiếm muộn của vợ chồng bạn.

Trường hợp UXTC có ảnh hưởng đến tình trạng hiếm muộn, bác sĩ sẽ xử lý UXTC trước khi đưa phôi vào tử cung cho bạn. Trường hợp nguyên nhân hiếm muộn không liên quan đến UXTC và khối u cũng không gây ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh con thì việc xử lý UXTC là không cần thiết. Khi đó bạn có thể thực hiện điều trị để có thai mà không cần phải bận tâm đến khối UXTC đó nữa.