VITAMIN C VÀ SỨC KHỎE SINH SẢN

Vitamin là những yếu tố vi lượng cần thiết đối với cơ thể mà nếu thiết hụt sẽ gây ra những triệu chứng đặc trưng. Vitamin C là một trong những vitamin đóng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản.

Vitamin C là một vi lượng quan trọng đối với cơ thể.

Vai trò của vitamin C

Vitamin C có tên hóa học là acid ascorbic, gồm 2 dạng là dạng L và dạng D. Dạng tốt nhất để bổ sung vitamin C là dạng L, có thể hấp thụ tự nhiên hoặc tổng hợp. Vitamin C là vitamin tan trong nước và cơ thể người không thể tự tổng hợp nên cần bổ sung từ bên ngoài.

Đối với cơ thể, vitamin C có rất nhiều vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, chuyển hóa và hấp thu sắt, tổng hợp nội tiết tố, tăng sức đề kháng…

Đối với sức khỏe sinh sản:

 • Vitamin C là một chất chống oxy hóa, góp phần làm giảm các tác động tiêu cực của các gốc oxy hóa tự do, giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Nhiều bằng chứng cho thấy việc kết hợp vitamin C với vitamin E giúp cải thiện chất lượng và giảm sự phân mảnh tinh trùng. Từ đó giảm nguy cơ sẩy thai và các nguy cơ trong thai kỳ liên quan đến nhiễm sắc thể.
 • Vitamin C giúp cải thiện chất lượng tinh trùng ở nhóm nam giới có hút thuốc lá.
 • Vitamin C giúp giảm tình trạng tinh trùng bị vón cục, tăng khả năng di động của tinh trùng và cải thiện khả năng thụ thai.
 • Vitamin C kích thích nội tiết tố progesterone (nội tiết rất cần thiết trong giai đoạn sau thụ tinh), oxytocin và tổng hợp collagen. Vì vậy, vitamin C được chứng minh là có góp phần trong việc điều hoà kinh nguyệt, cải thiện chất lượng trứng.
 • Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh dựa trên một nghiên cứu hồi cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh.
 • Một số ý kiến cho rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm chảy máu kinh nguyệt, hỗ trợ tăng sức đề kháng, ức chế sự phát triển của các khối u như lạc nội mạc và u xơ tử cung.
 • Vitamin C còn có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giảm bớt lo lắng và trầm cảm.

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Trái cây họ cam quýt là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều loại thực phẩm dễ tìm và dễ chế biến mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

 • Ổi: Trong 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam cùng kích thước. Phần chứa nhiều vitamin C nhất nằm ở ngay dưới lớp vỏ.
 • Ngoài ra còn có nhiều loại trái cây khác cũng rất giàu vitamin C như: Kiwi, xoài, dâu tây,…
 • Rau xanh cũng là một nguốn cung cấp vitamin C tốt như: rau ngót (100g rau ngót có thể chứa 239mg vitamin C), mùi tây, bắp cải, cải xanh…
Vitamin C trong tự nhiên rất dồi dào.

Một số điểm lưu ý khi bổ sung vitamin C

 • Vitamin C mặc dù rất tốt cho cơ thể tuy nhiên cũng cần phải lưu ý về việc dư thừa trong cơ thể, đặc biệt ở dạng vitamin tổng hợp. Vitamin C dư thừa có thể gây đau bụng, tiêu chảy và sỏi thận. Đồng thời, dư thừa vitamin C cũng không tốt cho chất lượng tinh trùng cũng như quá trình thụ thai. Vì vậy, theo khuyến cáo, tối ưu nhất chỉ nên bổ sung vitamin C thông qua những bữa ăn hàng ngày. Khi chuẩn bị có kế hoạch sinh con, liều lượng vitamin C được khuyến cáo là không nên quá 750 – 1000mg mỗi ngày.
 • Vitamin C rất dễ bị phân hủy nên khi chế biến hạn chế nấu kĩ, nấu lâu. Sau khi chế biến xong nên ăn ngay để tránh bị hao hụt vitamin C cũng như chất dinh dưỡng.

Cải thiện khả năng sinh sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cặp vợ chồng mong con, đặc biệt là thông qua những phương pháp bổ sung vi chất, chế độ ăn uống. Trong đó, vitamin C là một loại vi chất rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản như giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và nâng cao khả năng thụ thai. Tuy nhiên, cần có cách bổ sung khoa học cũng như có sự hướng dẫn của các chuyên gia về dinh dưỡng sẽ tối ưu được hiệu quả của vitamin C mang lại.

Tác giả: BS Nguyễn Tuấn Anh – Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn