XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ LÀ GÌ?

Một trong những xét nghiệm cơ bản và hiệu quả nhất có thể khảo sát tình trạng hiếm muộn của người chồng, hoặc kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới chính là xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy tinh dịch đồ là gì? Được thực hiện như thế nào? Tinh dịch đồ có giá trị như thế nào trong việc chẩn đoán khả năng sinh sản của nam giới?

Tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng bình thường, tỉ lệ sống của tinh trùng … được đánh giá dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO). Kết quả tinh dịch đồ giúp đánh giá khái quát về khả năng sinh sản của nam giới, từ đó giúp bổ trợ thêm thông tin để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn phù hợp nhất cho cặp vợ chồng. Hiện nay, các cơ sở của Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức (IVFMĐ) đã áp dụng phiên bản cập nhật mới năm 2021 về Hướng dẫn đánh giá Tinh dịch đồ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là những cập nhật mới nhất về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng Tinh dịch đồ, một xét nghiệm giúp đánh giá chung về sức khỏe sinh sản nam giới.

Tinh dịch đồ được thực hiện như thế nào?

Người đàn ông sẽ lấy mẫu bằng cách thủ dâm (sử dụng tay để thao tác lấy mẫu tinh dịch chứa tinh trùng vừa xuất tinh vào lọ đựng mẫu vô trùng chuyên dụng, do Trung tâm IVF cung cấp). Ngoài ra, cũng có thể thực hiện quan hệ để lấy mẫu tinh dịch. Tuy nhiên nếu trường hợp quan hệ thì phải sử dụng bao cao su chuyên dụng, đảm bảo các thành phần hóa học của bao cao su sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Mẫu tinh dịch chứa tinh trùng sẽ được bảo quản trong lọ chứa mẫu vô trùng chuyên dụng và sẽ được chuyển cho nhân viên xét nghiệm để tiến hành phân tích mẫu và đọc kết quả.

Xét nghiệm tinh dịch đồ có giá trị như thế nào trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn?

Tinh dịch đồ là công cụ cơ bản và hiệu quả giúp khảo sát khả năng sinh sản của nam giới và hỗ trợ Bác sĩ hiếm muộn đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng, từ đó có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn.Tuy nhiên, để tìm ra phương pháp điều trị hiếm muộn, ngoài kiểm tra từ phía chồng còn cần đánh giá thêm về khả năng sinh sản của người vợ và đánh giá khả năng phối hợp noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng. Mỗi cặp vợ chồng có thể có những vấn đề hoàn toàn khác nhau, dù rằng kết quả tinh dịch đồ có tương đồng.